สปาเก็ตตี้ มากมี

posted on 29 May 2010 00:54 by pockio in Menu
ลองหาเมนู สปาเก็ตตี้ที่น่าสนจัย เอามาฝากเก็บไว้ในบล๊อค

เริ่มกันที่ สปา เก็ตตี้ไข่กุ้ง

ที่จริงมันคือไข่ปลาเคปลิน (ตามที่ฉลากเขียนไว้) แต่เขาเรียกกันว่าไข่กุ้ง ก็เรียกง่ายดี จะยังไงก็ช่าง คงเป็นที่เข้าใจตรงกันว่ามันคือเม็ดเล็กๆ สีส้มๆ กรุบๆ บางทีก็มีสีดำ สีเหลือง สีเขียว ให้เห็นกันบ้าง ไข่กุ้งนี่เป็นของโปรดคุณหมีอีกอย่างนึง เลยนึกจะลองทำกินดูบ้าง ปัญหาคือ ไม่เคยกินที่คนอื่นเขาทำเลย ไม่รู้ว่ารสชาติที่แท้จริงเป็นอย่างไร ก็อาศัยที่ฟังเขามา แล้วมาลองทำดู รสชาติใช้ได้ก็ยึดเป็นสูตรประจำตัวซะเลย สูตรนี้เป็นแนวทำกินเล่นมากกว่า ตามร้านเขามักจะทำเป็นครีมซอส นมๆ เนยๆ ส่วนซอสของเรามีแค่มายองเนส เคี้ยวพอมันๆ แต่ไม่เลี่ยน แถมถั่วแระญี่ปุ่นช่วยเพิ่มความเมามันในรสสัมผัสเข้าไปอีกนิดส่วน ประกอบ

เส้นสปาเก็ตตี้ต้ม
ไข่กุ้ง
ถั่วแระญี่ปุ่น (edamame) ต้ม
มายองเนส
โชยุ
วาซาบิ
ผงซุปเล็กน้อย

วิธี ทำ
ทำซอสด้วยการใส่มายองเนส โชยุ วาซาบิ ผงซุป คนให้เข้ากันดี ราดลงบนเส้นสปาเก็ตตี้ โรยไข่กุ้ง และถั่วแระญี่ปุ่น คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างซอสเคลือบเส้นทั่ว ก็จัดการลำเลียงลงกระเพาะได้เลย
สปา เก็ตตี้คอร์นบีฟ

อันนี้ไปลักลอบนำไอเดียมาจากร้านเกรย์ฮาวด์ มาปรุงรสให้ถูกใจตัวเอง และลดน้ำมันลงไม่ให้เลี่ยน ก็ได้เป็นสปาเก็ตตี้จานโปรดเคี้ยวเพลินอีกหนึ่งเมนูส่วน ประกอบ

เส้นสปาเก็ตตี้ต้ม
คอร์นบีฟ
พริกขี้หนูสับ
กระเทียม
น้ำมัน มะกอก
เกลือ
น้ำตาล
ซีอิ๊วขาว
ผงซุปเล็กน้อย

วิธีทำ

ผัด กระเทียมกับพริกขี้หนู พอหอม ตักกระเทียมออกเหลือน้ำมันไว้ นำคอร์นบีฟลงจี่ในกระทะ (เราชอบให้กรอบนิดหน่อย เกรียมเล็กน้อย) แล้วนำกระเทียม เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลเล็กน้อย ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย ผงซุปอีกนิดหนึ่ง เป็นอันเรียบร้อย
สปา เก็ตตี้อีสาน

อันนี้ก็ไปขโมยไอเดียร้าน Noodi มา เห็นเขาปรุงอร่อยดี (แม้เส้นจะ over aldente ไปหน่อยก็ตาม ) ทำไม่ยากด้วยจาก รูปจะเห็นว่าไส้กรอกปลิ้นทะลัก โทษแม่ค้าคนทำไส้กรอกว่าใส่ไส้ไม่แน่น มีดที่บ้านก็ไม่เคยลับกันเลย

ส่วน ประกอบ

เส้นสปาเก็ตตี้ต้ม
ไส้กรอกอีสาน หั่นเป็นแว่นๆ
พริก ขี้หนู
กระเทียม
น้ำปลา
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันหอย
น้ำตาล
น้ำมัน พืช

วิธีทำ

นำกระเทียมลงไปผัดในกระทะ ใส่พริกขี้หนู ตามด้วยไส้กรอกอีสาน นำเส้นลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ตามชอบ ตักใส่จานเสริฟ
สปาเก็ตตี้ซี ฟู้ดสูตรนัทจุง

เมนูนี้เกิดขึ้นในเย็นวันหนึ่งที่ไม่มีอะไร กิน ไปคุ้ยๆ ตู้เย็น ตอดซีฟู้ดแช่แข็งของชาวบ้านมา ใบโหระพาเหลือจากใครซื้อน้ำตกคอหมูมากินไม่รู้ และใส่ไข่อีกฟองเพราะอยากกินส่วน ประกอบ

เส้นสปาเก็ตตี้ต้ม
กุ้ง
ปลาหมึก
ไข่
ใบ โหระพา
กระเทียม
พริกขี้หนูสับ
น้ำปลา
น้ำตาล
ซีอิ๊วขาว
น้ำมัน หอย

วิธีทำ

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนก็นำกระเทียมลงผัด ใส่พริกขี้หนู กุ้ง หมึก ผัดพอเข้ากัน ตอกไข่ใส่ พอไข่เริ่มสุกเล็กน้อย ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงผัดให้เข้ากันทั้งหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย โรยใบโหระพาแล้วคลุกส่วนผสมในกระทะให้โหระพาสลดเล็กน้อย ปิดเตา ตักใส่จานเสริฟ

เครดิต NUTJUNG@BLOGGANG

Comment

Comment:

Tweet

แค่เป็นสปาเด็ตตี้ ก็หิว หิว หิว หิว

#3 By มาลิกก้าแมน on 2010-05-29 02:05

สปาเกตตี้ไข่กุ้งงงง
แม่เพื่อนเคยทำให้กิน
แต่หน้าตาไม่ใช่อย่างนี้อ่ะ
ขอบคุณสำหรับสูตรอาหารนะคะ
Hot! Hot!

#2 By hana118 on 2010-05-29 01:26

โอยโย๋

มีหลายสูตรนะเนี่ย

วันหลังจะลองทำดูมั่งHot!

Tags