สวัสดีจ้าหลานๆ วันนี้มาพบกับป้าวาสอีกแล้วนะจ๊ะ เมื่อวันก่อนเป็นวันหยุด ป้าวาส พาลูกๆหลานไปเที่ยวทะเล แหมทะเลทุกวันนี้ช่างสุดแสนจะร้อนนะ แต่เด็กๆก็ยังจะโปรดปรานการลงเล่นน้ำ พอเล่นน้ำเสร็จขึ้นมาก็หิวกันเสียยกใหญ่ทีเดียว เด็กๆสั่งอาหารทานกันอย่างเอร็ดอร่อย แต่เมื่อกลับมาที่บ้านเด็กๆยังติดใจในรสอาหารทะเลไม่หาย วันนี้ป้าเลยจะมาชวนทำอาหารที่เด็กโปรดปรานกันจ๊ะ

คุณประโยชน์ของอาหารทะเล ที่มีต่อสุขภาพ ซึ่งได้แก่มีไขมันต่ำ มีโปรตีนสูง และเป็นแหล่งสำคัญของกรดไขมัน Omega-3 มีแคลเซียมเป็นเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการเพื่อรักษาความหนาแน่นและความแข็ง แรงของกระดูก

 

คื่นช่าย
สรรพคุณ อันได้แก่ แก้อักเสบทั่วไป ลดความดันเลือด แก้ไอ แก้ประจำเดือนไม่ปกติ ตับอักเสบ และฤทธิ์ช่วยบำรุงสมอง ช่วยเรื่องความจำได้ด้วยนะคะ คราวนี้เราควรจะ หันมากินคื่นช่ายเยอะๆนะคะ ความจำจะได้ดีค่ะ โดยเฉพาะเด็กๆนะจ๊ะควรกินเยอะๆค่ะ จะได้เรียนเก่งๆไงคะ

เครื่อง ปรุง

ปูทะเล (เลือกเอาตัวผู้เนื้อจะแน่น) 3 ตัว

คื่นช่าย(หั่นเป็นท่อนๆ) 100 กรัม

ต้น หอม(หั่นเป็นท่อนๆ) 50 กรัม

หัวหอมใหญ่ 1 หัว

แครอทหั่น 50 กรัม

กระเทียม สับหยาบ 1 ช้อนชา

พริกสดสีแดง(ซอยตามยาว) 3 เม็ด

ไข่ไก่ 2 ฟอง

น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทป่น 1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

 

วิธี เลือกปู

 

เลือกปูตัวผู้ สักเกต โดยหงายท้องปูดู จะมีลักษณะนี้ ตรงท้องจะเป็นสามเหลี่ยม พอกดจะแน่นๆ ขาและก้ามไม่หลุดออกจากกัน ไม่มีกลิ่นคาวจัด เมื่อทำความสะอาดปูเสร็จแล้วหั่นเป็น ท่อนพอคำ ระวังอย่าให้ มันปูหกและนำไขไก่ตอกใส่ในเนื้อปูเพื่อให้มันปูเกาะแน่นติดกับเนื้อปู

 

วิธีทำ

นำกระทะตั่งไปปานกลาง เอาน้ำมันใส่พอร้อนใส่กระเทียม เจียวพอหอมใส่ปูพร้อมไข่ไก่ที่ตอกเตรียมไว้ ค่อยๆๆผักเบาๆ ใส่น้ำมันหอย +น้ำตาล +น้ำปลา +พริกไท + ชิมรส ใส่พริกซอย +หอมใหญ่ +แครอท +คื่นช่าย +ต้นหอม ตักรับประทานได้ 4-5 ที่

 
เครดิต sanook.com

Comment

Comment:

Tweet

Tags